/Bật Mí Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Tải Không Phải Ai Cũng Biết
Cách đọc thông số lốp xe tải

Bật Mí Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Tải Không Phải Ai Cũng Biết

Để có một hành trình di chuyển an toàn cần sự kết hợp giữa rất nhiều yếu tố. Xe tốt thôi chưa đủ, người điều khiển còn cần phải hiểu kỹ càng hơn về chiếc xe của mình.

Mỗi một bộ phận cấu tạo nên một chiếc xe đều quan trọng. Và, bộ lốp cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Đi đường xa hay đi đường gần, đi đường bằng phẳng hay đường đồi núi, bộ lốp là người bạn đồng hành không thể thiếu của các bác tài.

Thông số lốp là điều mà bất kỳ một người tài xế nào cũng nên biết và hiểu để có những hành trình di chuyển an toàn.

Lốp như thế nào là còn tốt? Lốp như thế nào là phải thay? Làm thế nào để thay lốp cho phù hợp? Có rất nhiều câu hỏi liên quan được đặt ra cho vấn đề lốp xa. Bài viết hôm nay, tinxemoi.com sẽ bật mí cho quý độc giả cùng các bác tài cách đọc thông số lốp xe tải để có thể lựa chọn cho xe những bộ lốp phù hợp nhất cũng như đưa ra được các hướng giải quyết nhanh chóng khi lốp xe gặp sự cố.

Thông số lốp là gì?

Thông số lốp là những ký hiệu (bao gồm chữ cái, số, dấu,…) cho biết các thông số của lốp như tháng/năm sản xuất, kích thước, dùng cho loại xe gì,…

Việc đọc đúng và chuẩn thông số lốp giúp người điều khiển chủ động hơn, an tâm hơn trong các hành trình của mình. Việc chọn sai lốp cho xe dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đặc biệt, đối với các dòng xe tải, thường xuyên phải tải nặng, việc đọc và hiểu thông số lốp là điều vô cùng cần thiết.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách đề-pa lên dốc an toàn.

Cách đọc thông số lốp xe tải chi tiết nhất

Trên mỗi bộ lốp của mỗi loại xe có rất nhiều kỹ hiệu. Thông thường ở hầu hết các loại xe đều có một số thông số giống nhau. Tuy nhiên, ở các loại xe chuyên dụng như xe tải hay xe du lịch lại có một vài thông số khác biệt.

Cách đọc thông số lốp xe tải chi tiết nhất.

Cách đọc thông số lốp xe tải cũng rất đơn giản. Người sử dụng chỉ cần ghi nhớ một vài ký hiệu là đã có thể biết được xe của mình cần loại lốp gì, dày bao nhiêu, bán kính bao nhiêu.

Đọc chỉ số áp suất lốp xe tải

Một trong những ký hiệu quan trọng nhất khi đọc thông số lốp xe tải đó là chỉ số áp suất lốp. Chỉ số này cho biết áp suất phù hợp để tối đa hiệu suất của lốp. Trong một vài trường hợp, việc đọc và hiểu sai chỉ số áp suất lốp dẫn đến việc nổ lốp khi xe đang di chuyển, gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Chỉ số áp suất lốp nằm ở viền trong của lốp, được ký hiệu bằng “số + PSI”

VD: 41 PSI

Đọc chỉ số chịu nhiệt lốp xe tải

Chỉ số chịu nhiệt cho biết độ chịu nhiệt ở tốc độ cao ở phần trong của lốp. Chỉ số này có thể là chữ A, B hoặc C với A thể hiện độ chịu nhiệt cao nhất và C là thấp nhất.

Đọc chỉ số tốc độ tối đa cho phép

Chỉ số này vô cùng quan trọng. Nó cho biết khả năng tải của lốp xe. Số càng lớn, khả năng tải của xe càng cao.

Lưu ý khi thay lốp xe tải: người sử dụng chỉ có thể thay lốp có cùng chỉ số tải trọng cho phép hoặc lốp có có chỉ số tải trọng cho phép cao hơn, không bao giờ thay lốp có chỉ số tải trọng thấp hơn, điều này là vô cùng nguy hiểm.

Cấu trúc lốp và đường kính vành xe

Phần lớn thông số này được hiển thị bằng chữ R. R nghĩa là cấu trúc bố thép tỏa tròn Radial, một tiêu chuẩn công nghiệp của xe con, và là loại lốp thông dụng nhất. Những loại xe khác có thể là B, D hoặc E.

Những chỉ số quan trọng trên lốp xe tải.

Đường kính vành xe là con số nằm ngay sau cấu trúc lốp.

VD: R17 tức là xe đó có đường kính vành xe là 17″.

Đặc điểm miêu tả dịch vụ

Thông thường, các loại lốp xe sẽ có một số ký hiệu miêu tả đặc điểm dịch vụ. Ví dụ như P, LT, ST, T hoặc C.

P: lốp cho xe con (Passenger vehicle)
LT: lốp xe tải nhẹ (Light Truck)
ST: lốp xe đầu kéo đặc biệt (Special Trailer)
T: lốp thay thế tạm thời (Temporary)
C: lốp xe chở hàng thương mại, xe tải hạng nặng

Đọc chiều rộng và biên dạng lốp

Cách đọc thông số lốp xe tải cũng bao gồm việc đọc chiều rộng và biên dạng lốp. Hai chỉ số này vô cùng dễ thấy. Tuy nhiên, nếu không để ý người sử dụng cũng rất có thể sẽ thay sai lốp có chiều rộng và biên dạng khác nhau.

Đó là loạt chữ và số ngay sau đặc điểm dịch vụ và có dấu gạch chéo ở giữa. Ba số đầu tiên là chiều rộng lốp và tính bằng đơn vị milimét. Hai số tiếp theo và nằm phía sau gạch chéo là biên dạng lốp, là tỷ lệ % giữa chiều cao hông lốp so với chiều rộng mặt lốp và thường từ 55-75% với phần lớn xe con.

Tổng quát

Trên đây là những chia sẻ về cách đọc thông số lốp xe tải của tinxemoi.com. Hy vọng rằng với những chia sẻ này, quý độc giả, đặc biệt là những người điều khiển xe tải có thể trang bị thêm cho mình một số kỹ năng nữa về cách đọc thông số lốp. 

Mọi hành trình sẽ suôn sẻ và an toàn hơn khi người điều khiển hiểu hết tất cả những gì thuộc về chiếc ô tô của mình.