/Cách Điều Khiển Xe Số Sàn An Toàn Cho Người Mới Bắt Đầu
Cách điều khiển xe số sàn cho người mới bắt đầu

Cách Điều Khiển Xe Số Sàn An Toàn Cho Người Mới Bắt Đầu

Làm thế nào để điều khiển xe số sàn? Điều khiển xe số sàn như thế nào mới an toàn? Người mới bắt đầu lái cần lưu ý những gì khi điều khiển xe số sàn? Đó là những câu hỏi mà không ít người đặt ra khi bắt đầu sở hữu một chiếc ô tô số sàn cho riêng mình.

Ngày nay, xe số tự động gần như đã được thay thế cho xe số sàn. Người ta chuộng dòng xe số tự động bởi những tiện nghi, an toàn mà nó mang lại. Tuy nhiên, ze số sàn không vì thế mà mất đi vị trí vốn có của mình.

Hướng dẫn điều khiển xe số sàn cho người mới bắt đầu.

Hầu hết cấc trung tâm dạy lái xe thường dạy cho học viên của mình những bài học đầu tiên về điều khiển xe số sàn. Xe số sàn được ví như bài học “vỡ lòng” dành cho tất cả mọi người khi bắt đầu học lái xe.

Hãy cùng tinxemoi.com tìm hiểu kỹ hơn về cách điều khiển xe số sàn nhé.

Lưu ý khi điều khiển xe số sàn

Để có để di chuyển an toàn, điều khiển nhuần nhuyễn với các dòng xe số sàn, trước hết bạn cần phải lưu ý một số điều dưới đây.

Hiểu rõ các ký hiệu, cách vận hành của xe

Để có thể điều khiển xe được dễ dàng. Việc đầu tiên quan trong nhất bạn phải nắm rõ được chiếc xe của mình. Có như thế, khi di chuyển mà bất ngờ gặp trục trặc hoặc những sự việc xảy ra đột ngột, bạn có thể bình tĩnh và chủ động xử lý.

Ra vào đúng tốc độ

Biết lái xe chưa phải là tất cả. Bạn còn cần phải biết ra vào đúng tốc độ. Nhiều người vào số khi xe chưa đạt đủ tốc độ khiến xe bị ì, không bốc, khó tăng tốc. Mỗi hãng xe lại có một ngưỡng sang số khác nhau, thông thường rơi vào khoảng 2500 vòng/phút từ số 1 lên số 2. 

Nắm chắc việc ra vào đúng tốc độ sẽ khiến xe di chuyển dễ dàng hơn, mượt mà hơn. Người lái cũng chủ động hơn khi di chuyển trên những cung đường gồ ghề, sỏi đá, những cung đường không thuận lợi, không mấy bằng phẳng.

Chân phanh, chân côn, chân ga và một số lưu ý khi điều khiển xe số sàn.

Sử dụng chân côn hợp lý

Đạp chân côn khi thay đổi số. Khi xe chạy trên đường xấu, cần ngắt côn đúng lúc để tránh giằng giật cho xe. Khi vượt chướng ngại vật hoặc di chuyển trong những cung đường đông đúc, cần rà côn một cách an toàn.

Lưu ý khi dùng phanh tay

Phanh tay được thiết kế với chức năng chủ yếu không phải để dùng cho xe trong khi xe đang di chuyển. Nó chỉ có tác dụng giữ xe đứng yên khi xe đã dừng. Việc sử dụng phanh tay khi xe đang chạy không phải là không thể. Tuy nhiên làm như thế, phanh tay sẽ dễ bị mòn. Và trong một số trường hợp khẩn cấp, rất có thể dẫn đến tai nạn.

>>>Xem thêm: Đèn FI nhấp nháy báo lỗi hệ thống phun xăng điện tử.

Về số N (số 0)

KHi xe đang di chuyển, tránh việc về số “mo”. Việc chuyển số về số “mo” đột ngột sẽ khiến quán tính của xe tăng lên, bạn sẽ không thể làm chủ được tốc độ an toàn và dễ mất lái.

Không được về số 0 khi xuống dốc. Việc làm này rất nguy hiểm. Khi xuống dốc tốc độ xe gia tăng, phanh sẽ không thể phát huy hết tác dụng, việc về số 0 sẽ khiến cả xe và người gặp nguy hiểm khôn lường.

Không nên nổ máy đi ngay vào buổi sáng

Sau một ngày dài làm việc, xe cũng như người cần được nghỉ ngơi. Và sau quãng thời gian nghỉ ngơi ấy, xe cũng cần một chút xíu thời gian để nạp thêm năng lượng cho mình. Hãy để xe khởi động từ 1-2 phút trước khi chạy. Vì vào buổi sáng, đa phần dầu xe đã lắng xuống động cơ. Hệ thống xi-lanh và buồng đốt lúc này gần như chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt.

Cách điều khiển xe số sàn cho người mới bắt đầu

Sau khi đã nắm bắt được những lưu ý cần thiết, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về cách điều khiển xe số sàn cho người mới bắt đầu. 

Khởi động xe

Chân trái đạp hết chân côn, tay phải đồng thời đẩy cần số lên vị trí số 1. Từ từ nhả dần chân côn, tránh nhả nhanh và đột ngột xe sẽ rất dễ tắt máy, chân phải đạp chân ga (đạp từ từ). 

Nhấn ga nhẹ nhàng, đồng thời từ từ nhả chân côn. Chân ga mạnh thêm rồi nhả hẳn chân côn. Bắt đầu  di chuyển đều đều trên đường.

Điều khiển dễ dàng với những bước cơ bản.

Lên số cao

Bạn phải xác định được thời điểm lên số hợp lý. Ví như khi vòng tua máy lớn, máy hơi gằn, tiếng xả to hoặc khi lên dốc và muốn tăng tốc nhanh.

Giải phóng chân ga, đạp hết chân côn, và chuyển cần số lên cao. Bỏ chân côn và đạp ga. Lúc này không cần nhả từ từ chân côn, có thể nhả hẳn và đạp chân ga vì khi xe đã lăn bánh, việc nhả hẳn chân côn xe sẽ không bị giật.

Về số thấp

Cũng giống như việc lên số cao, người điều khiển phải lựa chọn thời điểm thích hợp để về số. Có thể căn cứ vào tốc độ động cơ để về số.

Bỏ chân ga, đạp lút côn, đồng thời tay phải chuyển cần số về vị trí thấp hơn. Nhẹ nhàng nới chân côn và đặt chân phải lên chân ga. Hơi nhích chân ga để xe bắt kịp tốc độ di chuyển. Nhả hoàn toàn chân côn, nhấn chân ga và di chuyển đều đều.

Phanh để dừng

Bạn cần phải chắc chắn rằng xe đang di chuyển và không ở số N. 

Cắt côn, đưa cần số về vị trí N. Tiếp tục đạp phanh để bảo đảm xe dừng hẳn. Giữ lại phanh khi xe đã dừng. Điều này giúp xe đứng yên khi dừng ở những vị trí đông đúc hoặc trên địa hình không bằng phẳng.

Tổng kết

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn đọc có thể nắm bắt phần nào những kỹ năng, lưu ý khi điều khiển xe số sàn. Việc điều khiển xe số sàn tuy có phức tạp hơn xe số tự động. Tuy nhiên, chỉ cần để ý kỹ và thực hành nhuần nhuyễn, việc điều khiển xe số sàn sẽ không thể làm khó được bạn.