Chiều dài cơ sở là gì?

0
1692

Chiều dài cơ sở là gì? Đây là câu hỏi nhận được nhiều thắc mắc từ khách hàng khi không biết ý nghĩa của những thông số chiều dài cơ sở, chiều rộng cơ sở trên mỗi chiếc xe. Tinxemoi.com xin tư vấn và giải đáp rõ nhất cho bạn qua bài viết sau đây nhé.

Chiều dài cơ sở là gì?

Chiều dài cơ sở được xác định là khoảng cách giữa tâm bánh xe trục trước đến tâm bánh xe trục sau, chiều rộng cơ sở được các định bằng khoảng cách giữa hai vệt bánh của xe trên cùng một trục đường duy nhất.
Kích thước cơ sở của xe có vai trò vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến toàn bộ kết cấu vận hành của chiếc xe bao gồm kích thước khoang hành khách, độ lớn bán kính vòng quay, độ ổn định động học của xe. Các thông số kích thước cơ sở luôn được nhà thiết kế tính toán và phân tích kỹ lưỡng để thiết kế ra từng mẫu xe phù hợp với từng đối tượng khách hàng khác nhau.

Chiều dài cơ sở là gì?

>>>Xem thêm: Hộp số vô cấp cvt là gì?

Đối với mẫu xe nhỏ, linh hoạt hoặc cần vận hành trong điều kiện địa hình phức tạp thì chiều dài cơ sở xe ngắn khiến khoảng cách của các trục đến vị trí trọng tâm của xe giảm, ngằm giúp xe có độ ổn định linh hoạt hơn bởi các góc giới hạn lật ngang/dịch lớn hơn, đồng thời các góc tiếp cận và góc vượt đỉnh dốc cũng sẽ tăng lên đáng kể khi kết hợp cùng khoảng sáng gầm xe cao.

Ý nghĩa chiều dài cơ sở xe là gì? 

Với những xe vận hành ở tốc độ cao và có những pha vào cua gắt, xe cần được tăng chiều dài cơ sở và hạ thấp độ cao của gầm, khoảng cách từ trục bánh xe đến trọng tâm có thể xa hơn. Khi xe tăng hoặc giảm tốc đột ngột, lực tác động từ mặt đường đến khoảng cách bánh xe trước/sau giảm đáng kể giúp xe bứt/hãm tốc vững vàng, mượt mà hơn.
Thân xe ổn định nhờ trọng tâm thấp, hệ số khí động học tốt giúp tăng cường khả năng bám đường và xe vận hành ổn định hơn.

Tỷ lệ chiều dài cơ sở hợp lý so với kích thước tổng thể của xe

Các xe ô tô có tỷ lệ chiều dài cơ sở so với kích thước tổng thể lớn thì khoang hành khách xe được tối ưu tốt nhất. Tuy nhiên, khả năng vận hành sẽ kém hơn và thiết kế tổng thể xe cũng không cân đối. Do đó, chúng ta thường thấy các dòng xe nhỏ di chuyển trong thành phố sẽ có hai trục được kéo dài và áp sát tối đa phần cản sau.
Trên đây là toàn bộ tin tức chiều dài cơ sở là gì cũng như những lưu ý quan trọng. Hi vọng, những thông tin này giúp bạn hiểu rõ và có thể nắm được những ảnh hưởng của nó đến khả năng vận hành của chiếc xế cưng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here