Điều Khiển Xe Số Tự Động An Toàn Tiết Kiệm Xăng Như Thế Nào?

0
641
Điều khiển xe số tự động

Vài năm trở lại đây, thị trường ô tô trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam cũng có dấu hiệu “bùng nổ”. Doanh số bán ra của các loại xe 4 bánh tăng vọt. Người người, nhà nhà, ai ai cũng mong muốn sở hữu choh mình một chiếc xe hơi riêng, cá tính, hợp phong cách.

Chính vì lẽ đó, những mẫu xe số tự động dần thay thế cho mẫu số sàn cũ kỹ, lạc hậu. Xe số tự động mang nhiều ưu điểm hơn so với xe số sàn. Dễ điều khiển hơn, an toàn hơn là những điểm khiến các mẫu xe số tự động thu hút, hấp dẫn người sử dụng.

 

Mời quý độc giả cùng tinxemoi.com tìm hiểu về cách vận hành (cách lái) xe số tự động sao cho an toàn và tiết kiệm xăng.

Ký hiệu cơ bản của xe số tự động

Để có thể điều khiển được những chiếc xe số tự động, việc trước hết và cùng quan trọng nhất là hiểu những ký hiệu cơ bản của chiếc xe đó.

Thông thường, trong những chiếc xe số tự động sẽ có những ký hiệu cơ bản dưới đây:

  • P (Park): chế độ đỗ xe – sử dụng khi dừng đỗ xe lâu
  • R (Reverse): số lùi – dùng để chạy lùi, lùi đỗ xe
  • N (Neutral): chế độ số Mo, ngắt truyền động hộp sô – sử dụng khi cần kéo xe cứu hộ
  • D (Drive): số tiến – dùng để xe di chuyển về phía trước

Ngoài ra, người sử dụng cũng cần tìm hiểu để nắm rõ các ký hiệu điều khiển số tay trên hộp số tự động. Tất nhiên, giữa các dòng xe khác nhau sẽ có chút khác biệt. Nhưng nhìn chung, các mẫu xe số tự động sẽ có những ký hiệu cơ bản dưới đây.

>>>Xem thêm: Chiều dài cơ sở là gì?

  • M (Manual): chế độ số tay – có thể điều khiển cộng trừ cấp số khi vượt xe, lên xuống dốc
  • S (Sport): chế độ lái thể thao
  • +/- hay lẫy số +/- trên vô lăng: giúp tài xế chủ động tăng, giảm cấp số
  • D1,D1, D3 (số tiến 1-2-3): chế độ số tay theo các cấp số 1-2-3
  • L, L1, L1 (Low): tương đương số 1, số 2 trên xe số sàn

Cách điều khiển xe số tự động an toàn

Sau khi đã nắm rõ những ký hiệu cơ bản trên hộp số tự động của xe, chỉ với vài thao tác đơn giản, người sử dụng đã có thể di chuyển dễ dàng với chiếc xe số tự động của mình.

Khi bắt đầu cuộc hành trình, người lái xe chỉ cần đưa cần số từ P xuống R (nếu cần phải lùi xe); hoặc từ P xuống D để xe chạy bình thường và không cần bận tâm đến việc phải dùng tay phải để vào số như xe số sàn.

Khi đến đích, người lái xe đưa cần số về lại P để đậu xe. Khi vào những đoạn đường không tráng nhựa, tùy theo địa hình dốc cao, bạn có thể chọn 3, 2, hoặc 1 để vượt qua, xong rồi trở về D để chạy bình thường.

Khi ngừng đèn đỏ ngắn vẫn để cần số ở vị trí D, thả chân ga và đạp chân thắng (bằng chân phải). Dùng N khi cần phải đẩy xe hoặc được xe khác kéo (towing). Việc chuyển từ D sang D3, 2 và 1 (hoặc ngược lại) được thực hiện trong lúc xe đang chạy với vận tốc vừa phải (có quy định trong sách hướng dẫn).

Lưu ý quan trọng khi điều khiển xe số tự động

Việc điều khiển xe số tự động không có gì quá khó khăn khi người sử dụng nắm chắc các bước cơ bản cùng những ký hiệu trên hộp số tự động của xe. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc điều khiển xe số tự động vẫn gặp những trục trặc, đôi khi dẫn đến những hậu quả khó lường.

Dưới đây, tinxemoi.com sẽ đưa ra một số gợi ý giúp việc điều khiển xe số tự động cho những người mới bắt đầu (hoặc những người mới chuyển từ xe số sàn sang số tự động) có hành trình di chuyển an toàn hơn.

Lưu ý khi khởi động động cơ

+Ngay trước khi khởi động động cơ, bạn phải thực hiện thao tác: đạp hết bàn đạp phanh, đặt cần số ở vị trí “P”, kéo phanh tay.

+Luôn đạp phanh khi chuyển cần số sang vị trí khác. Một trong số những cách giúp lái xe tự động an toàn nhất là đừng bao giờ đặt chân lên bàn đạp ga khi đang chuyển cần số từ vị trí “P” hoặc “N” sang bất kỳ vị trí nào khác trên cần số.

+Không ấn nút khóa trên cần số thường xuyên. Bởi cần số có thể vô tình chuyển qua vị trí “R”.

+Không nên chuyển cần số sang vị trí “N” khi xe đang di chuyển. Tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra trong trường hợp bạn vô tình chuyển cần số về vị trí “P” hoặc “R” hoặc do xe không được phanh bằng động cơ.

+Hãy luôn đặt chân lên bàn đạp phanh khi chuyển số sang vị trí “N” hoặc chuyển từ vị trí “N” sang vị trí khác để tránh nguy cơ mất điều khiển.

Lưu ý về vị trí cần số

+Lưu ý tiếp theo trong cách lái xe số tự động là nếu đèn báo vị trị cần số nhấp nháy khi bạn đang lái xe, có thể có lỗi ở hộp số tự động. Hãy mang xe đến xưởng dịch vụ để được kiểm tra càng sớm càng tốt.

+Trước khi chuyển vị trí cần số khi động cơ đang hoạt động và xe đứng yên, hãy đạp hết bàn đạp phanh để ngăn xe tiến về phía trước. Xe sẽ bắt đầu di chuyển khi vào số, đặc biệt là khi tốc độ động cơ tăng cao, ở chế độ cầm chừng cao (khi máy nguội) hoặc khi điều hòa được bật. Chỉ nên nhả phanh khi bạn đã sẵn sàng để lái xe đi.

Lưu ý về cách để chân

+Luôn sử dụng chân phải để đạp phanh. Sử dụng chân trái khi đạp phanh có thể làm giảm phản xạ phanh trong trường hợp khẩn cấp.

+Để tránh tăng tốc đột ngột, đừng bao giờ đạp ga khi chuyển cần số từ vị trí “P” hoặc “N”. Nếu bạn đạp chân ga và chân phanh cùng lúc sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả phanh và gây mòn má phanh bất thường.

+Không nên đạp ga khi bàn đạp phanh đang được nhấn và xe đang dừng vì có thể gây hư hỏng hộp số tự động.

+Tránh đặt các chai lọ hoặc các vật khác dưới sàn bởi vì chúng có thể lăn và gây kẹt bàn đạp phanh/ bàn đạp ga.

+Tránh mang dép khi lái xe bởi vì quay dép hoặc đế dép có thể móc vào bàn đạp ga hoặc bàn đạp phanh gây cản trở việc điều khiển xe.

Trên đây là những lưu ý cũng như cách điều khiển xe số tự động sao cho an toàn. Hy vọng rằng với những chia sẻ này, bạn đọc có thể nắm được những kiến thức cơ bản nhất khi di chuyển cùng với xe số tự động và có những hành trình di chuyển an toàn, thú vị.

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here