Khi bị xử phạt, người dân luôn có thắc mắc đó là nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu là đúng? Thường thì mọi người chỉ nghĩ đến nộp phạt ở kho bạc. Tuy nhiên hiện nay, nơi nộp phạt đã được mở rộng và thuận tiện hơn nhiều. 

Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu theo quy định của pháp luật
Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu theo quy định của pháp luật

Sau đây, tinxemoi.com xin phép được giải đáp thắc mắc này.

Vi phạm giao thông nộp phạt ở đâu?

Với những lỗi lớn bạn sẽ phải đến kho bạc Nhà nước để nộp phạt
Với những lỗi lớn bạn sẽ phải đến kho bạc Nhà nước để nộp phạt

Khi bị bắt giữ và xử phạt hành chính về vi phạm giao thông, bạn luôn thắc mắc đó là phải nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu mới đúng? Những trường hợp nộp ngay tại chỗ khi bạn bị bắt giữ xe và giấy tờ khi phạm lỗi. Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được với những lỗi nhỏ và những lỗi giấy tờ pháp lý nhanh chóng.

Còn nếu vấn đề phức tạp, bạn phải nộp cho Kho bạc Nhà nước hoặc chuyển khoản qua ngân hàng. Những thủ tục của những hình thức này khá đơn giản, nhưng bạn phải nộp đúng thời gian cảnh sát giao thông quy định nộp phạt. Nếu nộp trễ, số tiền nộp phạt sẽ tăng lên hoặc sẽ mất rất nhiều thời gian để giải trình.

Nộp phạt vi phạm giao thông ở ngân hàng nào?

Khi được yêu cầu phải nộp phạt thông qua chuyển khoản ngân hàng, nhiều bạn không biết là nộp phạt vi phạm giao thông ở ngân hàng nào?  Thì câu trả lời là bạn phải nộp phạt tại ngân hàng thương mại. 

Bạn cũng có thể chuyển khoản qua các ngân hàng thương mại
Bạn cũng có thể chuyển khoản qua các ngân hàng thương mại

Tuy nhiên không phải ngân hàng nào bạn cũng có thể nộp phạt được. Để tạo điều kiện cũng như linh động trong việc người dân nộp phạt hành chính, Nhà nước đã ủy nhiệm quyền thu tiền nộp phạt cho một số ngân hàng thương mại cụ thể. Một số ngân hàng chính thống được Nhà nước ủy nhiệm quyền đó là: Vietinbank, MB, Agribank, Vietcombank.

Quy trình nộp phạt qua hình thức chuyển khoản ngân hàng

Đối với nộp phạt vi phạm giao thông thông ở ngân hàng nào đi chăng nữa thì cũng phải tuân thủ theo những trình tự được đề ra như sau (Theo Nghị định năm 2020 Điều 11 về thủ tục hành chính)

Chú ý: Đối tượng khi nộp phạt đó là gia đình, cá nhân có nghĩa vụ phải nộp lệ phí cho Nhà nước hoặc các đơn vị tổ chức, vì thế, đây là hướng dẫn quy định áp dụng dành cho tất cả mọi người khi cần nộp phạt.

Theo tư vấn phát luật, nộp phạt qua thanh toán điện tử theo các bước sau:

Bước 1: người vi phạm pháp luật cần nộp phạt cần đăng nhập vào hệ thống sẵn được Nhà nước cài đặt ứng dụng thanh toán điện tử của ngân hàng như Mobile Banking, ATM, Internet Banking hoặc áp dụng những phương thức thanh toán điện tử khác.

Bước 2: Tạo chứng từ nộp ngân sách nhà nước theo những chỉ dẫn đã được cài sẵn có trong ứng dụng 

Bước 3: Sau khi kiểm tra, ngân hàng sẽ thông báo về tài khoản và điều kiện để nộp phạt 

Nộp phạt vi phạm giao thông ở kho bạc nào?

Theo điều 78 thủ tục vi phạm hành chính quy định như sau: Sau 10 ngày kể từ ngày cá nhân hoặc tổ chức nhận được mức xử phạt hành chính, nếu không nộp tiền xử phạt vào kho bạc nhà nước thì phải chuyển khoản đúng thời hạn, trừ những trường hợp được tạm hoãn nộp phạt vì lý do giấy tờ pháp lý, còn theo quy định, tất cả những trường hợp bị quá hạn đều bị phạt thêm 0,05% tính trên tổng số phải nộp phạt.

Tại những vùng hẻo lánh, ít dân cư, Nhà nước linh động cho người dân. Họ có thể nộp phạt cho người có thẩm quyền xử phạt tại địa bàn mà mình đang sinh sống thay vì đến trực tiếp kho bạc Nhà nước nộp phạt.

Các bước nộp phạt vi phạm giao thông tại kho bạc Nhà nước:

Cụ thể đối với nộp phạt vào kho bạc Nhà nước, ta phải tuân thủ những bước làm sau:

Bước 1: Điều đầu tiên đó là bạn đến ngay đội cảnh sát giao thông đã lập biên bản xử phạt vi phạm pháp luật về mức phạt hành chính. Vì đây là nộp vào quỹ của kho bạc Nhà nước, chính vì thế, khi đi bạn cần mang theo chứng minh thư gốc và cả bản photo chứng minh thư để đối chiếu nhằm hợp tác với cảnh sát giao thông trong quá trình lập biên bản

Bước 2: Sau khi có bản quyết định xử phạt hành chính tương ứng với lỗi bạn vi phạm, bạn cần mang ngay đến kho bạc Nhà nước 

Bước 3: Sau khi đã nộp phạt đầy đủ có biên lai, bạn sẽ mang lại đội cảnh sát giao thông để được kiểm tra và sau đó được trả lại những giấy tờ hoặc phương tiện đã bị thu trước đó

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu và nộp làm sao cho đủ cho đúng, nhằm mang lại hữu ích dành cho bạn đọc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here